อัพเดต! โอนเงินเยียวยา ม.33 ม.39 ม.40 ครั้งที่ 2 วันไหน เช็กรายละเอียด

อัพเดต! โอนเงินเยียวยา ม.33 ม.39 ม.40 ครั้งที่ 2 วันไหน เช็กรายละเอียด

กรณี การจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ในระยะที่ 2 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเมื่อวานนี้ (13 กันยายน) ว่าผู้ประกันตนทุกมาตรา ทั้งมาตรา 33, 39 และ 40 คาดว่างบประมาณจะเข้ามาที่กระทรวงแรงงานในวันที่ 15-16 กันยายนนี้ หลังจากนั้นจะมีการจัดทำเอกสารและจะสามารถคิกออฟ (Kick-off) ได้ภายในวันที่ 20 กันยายนนี้

“ถือว่าเร็วสำหรับการจ่ายเงินเยียวยาในการจ่ายเงินเยียวยาคนกว่า 10 ล้านคน ซึ่งปัจจุบันจ่ายไปได้กว่าร้อยละ 98 ส่วนที่ขาดหายไปนั้นเป็นส่วนที่ได้ทำการประสานงานกับลูกจ้าง หรือนายจ้างไปแล้วว่าให้รีบทำการผูกพร้อมเพย์ เพราะเมื่อผูกพร้อมเพย์เมื่อไรเงินก็จะเข้าเมื่อนั้น โดยจะโอนเงินทุก 5 วัน หรือ 7 วัน ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้” นายสุชาติระบุ

ทั้งนี้ 9 ประเภทกิจการที่ได้รับการเยียวยาจากการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 คือ 1.ก่อสร้าง 2.ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร 3.ศิลปะ บันเทิงและนันทนาการ 4.กิจกรรมการบริการด้านอื่นๆ 5.การขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์และจักรยานยนต์ 6.การขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า 7.ข้อมูลข่าวสารและการสื่อสาร 8.กิจกรรมวิชาชีพ วิทยาศาสตร์และกิจกรรมทางวิชาการ และ 9.กิจกรรมการบริหารและบริการสนับสนุน

พื้นที่ 13 จังหวัดที่ประกาศล็อกดาวน์ 2 เดือน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา

พื้นที่สีแดงเข้ม 19 จังหวัด ประกอบด้วย ชลบุรี ฉะเชิงเทรา พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี ตาก นครนายก นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี สมุทรสงคราม สระบุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง