เคาะมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่

สภาพัฒน์-แบงก์ชาติ ชงสถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุด เติมเงินเยียวยาแรงงาน มาตรการทางการเงินฟื้นฟูธุรกิจ

วันที่ 30 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของโรคติดเชื้อไวรัสโ ควิ ด-19 หรือ ศบศ. ครั้งที่ 4/2564 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็น

ประธาน ในวันนี้ (30 ก.ย.) จะมีวาระเพื่อพิจารณา มาตรการรักษาระดับการจ้างงานให้แก่ธุรกิจเอสเอ็มอี ที่เสนอโดยกระทรวงแรงงาน และมาตรการขับเคลื่อนการเปิดประเทศด้านการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล ตามข้อเสนอของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ จะเสนอวาระสถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุด และความคืบหน้ามาตรการที่สำคัญ เช่น การเยียวยาแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด และมาตรการทางการเงินเพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูภาคธุรกิจ ตามข้อเสนอของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ทั้งนี้ รัฐบาลเตรียมกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคภาคเอกชนอีกครั้ง ผ่านมาตรการการคลัง โดยการเยียวยาผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ที่อยู่ในธุรกิจเอสเอ็มอี ทั้ง 10 สาขา คาดว่าจะเป็นการเติมเงินในการใช้จ่ายของประชาชน ในช่วงเดือนธันวาคม 2564

มาตรการดังกล่าว จะเป็นการให้เงินเติมสภาพคล่องเพื่อจูงใจให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี ที่มีลูกจ้างไม่เกิน 200 คนเข้าจดทะเบียนในระบบ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในงานสัมมนาประชาชาติธุรกิจ ว่า “ปลายปีนี้จำเป็นที่จะต้องมีมาตรการเยียวยาออกมาพยุงเศรษฐกิจ โดยจะเป็นมาตรการเสริมการใช้จ่ายประชาชน และมาตรการดูแลเอสเอ็มอี ที่เดือดร้อนในช่วงปีใหม่ ซึ่งจะเป็นการดูแลประชาชนและกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยด้วย”