โฆษกคลังแจง คนละครึ่งเฟส 4

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.64 นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวว่า กระทรวงการคลังจะพิจารณาต่ออายุมาตรการคนละครึ่งในเฟสที่ 4 นั้น เขากล่าวว่า

ขณะนี้ กระทรวงการคลังยังไม่ได้มีนโยบายในเรื่องดังกล่าว เนื่องจาก ขณะนี้ รัฐบาลเพิ่งจะอนุมัติเงินเพิ่มเงินในมาตรการคนละครึ่งในเฟสที่ 3 ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งต้องรอประเมินผลมาตรการดังกล่าวก่อน

สำหรับการเปิดให้มีการลงทะเบียนคนจนรอบใหม่นั้น เร็วๆนี้ กระทรวงการคลังจะพิจารณาโครงการ โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายสันติ พร้อมพัฒน์ จะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติผ่านคณะกรรมการกองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม

เราเตรียมที่จะเปิดให้ลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ แต่ต้องรอให้คณะกรรมการกองทุนประชารัฐเป็นผู้พิจารณาอนุมัติก่อน โดยปัจจัยสำคัญ คือ ต้องรอให้การแพร่กระจายของ CV-19 เริ่มคลี่คลาย เพื่อไม่ให้การลงทะเบียนมีการแพร่กระจายของ CV-19 มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม โฆษกคลังยัน รัฐบาลยังไม่มีนโยบายพิจารณามาตรการ คนละครึ่งเฟส 4 ระบุ รัฐบาลเพิ่งใส่เงินเพิ่มเติมให้คนละครึ่งเฟส 3 จึงรอประเมินผลมาตรการก่อน